fbpx

History

History of Hairworld Plus

ความเป็นมาของนิตยสาร Hairwold และนิตยสารผมในเครือ บริษัทวงศ์สว่างพับลิชชิ่งแอนด์พริ้นติ้ง  จำกัด

ย้อนไปในปี 1983 นิตยสาร Hairstyle นิตยสารกึ่งตำรา สอนการทำผมแบบ Step by Step ถูกผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นนิตยสารผมเล่มแรกของเมืองไทย โดยคุณเล็ก วงศ์สว่าง อดีตนักจัดรายการวิทยุชื่อดังยุค 60’s หลังจากที่คุณเล็กประสบความสำเร็จอย่างมาก จากการผลิตหนังสือเพลง และเป็นผู้บุกเบิกสื่อสิ่งพิมพ์ด้านดนตรีให้กับเมืองไทยแล้ว คุณเล็กยังได้มองหาสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆที่จะช่วยสร้างอาชีพให้กับคนไทย นั่นก็คือตำราสอนการทำผม ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีใครคิดทำหนังสือหรือนิตยสารที่เกี่ยวกับแบบผมให้กับวงการช่างผม  ซึ่งผู้ที่สนใจในอาชีพช่างผมจะต้องไปเรียนตามสถาบันสอนทำผมต่างๆ เท่านั้นและอาชีพช่างผมในสมัยนั้นก็ยังไม่ได้เฟื่องฟูและแพร่หลาย  เนื่องจากในแต่ละสถาบันก็จะมีหลักสูตรการเรียน การสอนที่ต่างกัน ยังไม่มีการจัดพิมพ์เป็นแบบเรียน หนังสือหรือตำราที่ชัดเจน และไม่ได้นำมาเผยแพร่คุณเล็กจึงเล็งเห็นว่าควรจะผลิตนิตยสารกึ่งตำรา ที่รวมความรู้จากหลากหลายสถาบัน เพื่อให้ช่างผมหรือผู้ที่สนใจในการทำผมได้หาความรู้เพิ่มเติม โดยสามารถศึกษา และพัฒนาตัวเองเพื่อไปประกอบวิชาชีพได้อย่างสมบูรณ์ ในขณะเดียวกันก็ยังได้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้กับโรงเรียน และสถาบันต่างๆให้เป็นที่รู้จัก รวมไปถึงแนะนำผลิตภัณฑ์ผมและอุปกรณ์จากหลายหลายแบรนด์ ให้ช่างผมได้เลือกใช้ รวมไปถึงข่าวสารในวงการผมที่น่าสนใจ สร้างแรงบันดาลใจและทำให้ช่างผมได้เพิ่มพูนความรู้อีกด้วย เพราะคุณเล็ก เชื่อในศักยภาพ และความสามารถของช่างผมไทย นิตยสาร Hairstyle จึงถูกผลิตออกมาและกลายเป็นที่ต้องการของช่างผม และผู้ที่อยู่ในวงการผมทั่วประเทศ อีกทั้งยังส่งไปขายในประเทศใกล้เคียงเช่น อินโดนีเซีย เวียตนาม พม่า สิงโปร์ ฮ่องกง อีกด้วย ตลอดเวลาเกือบ 31 ปี ที่นิตยสาร Hairstyle ได้มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งรูปเล่ม การถ่ายทำ เทคนิคในการนำเสนอ อยู่คู่กับช่างผมไทยและยังคงได้รับการตอบรับที่ดีจากช่างผมไทยมาโดยตลอด

มาในปี 2003 อีกหนึ่งนิตยสารแฟชั่นผมเล่มแรกของเมืองไทยได้ถือกำเนิดขึ้น คือ Hair & Beauty Studio เป็นนิตยสารที่รวมเทรนด์ แฟชั่นผม ข่าวสาร และความสำเร็จจากกูรูผมชื่อดังของเมืองไทย เมื่อครบรอบ 5 ปี ก็ได้มีการ Re branding และเปลี่ยนชื่อมา เป็นนิตยสาร Hairworld โดยมีการปรับภาพลักษณ์ และเนื้อหาให้ทันสมัย และตรงใจช่างผมมากขึ้น ด้วยการนำเสนอ เนื้อหา สาระที่เป็นความรู้และความบันเทิง ทั้งแฟชั่น เทรนด์ผม ข่าวสาร เทคนิคการทำผม โดยมี Columnist ชื่อดังซึ่งเป็นกูรูด้านผมแนวหน้าของเมืองไทยได้แก่ ดร. สมศักดิ์ ชลาชล, อาจารย์พรรณิภา ปวนะฤทธิ์, อาจารย์บุษบา เปรมเจริญ, คุณพรทิพย์ นฤนาทวานิช, อาจารย์มาร์ค-ธาวิน พี.เซียวตง, อาจารย์จ้อน-ธันยวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, อาจารย์เรืองฤทธิ์ เกตุเรขา  และอีกมากมาย  

นอกจากนี้ ยังมีนิตยสารผมประเภทอื่นๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับช่างผมนั้นก็คือนิตยสาร Hair Chignon ซึ่งเป็นนิตยสาร รวบรวมการทำผมเกล้าทุกชนิด ผลิตปีละ 1 ครั้งในรูปแบบหนังสือปกแข็ง สวยงามพร้อม DVD  สาธิตการทำผมอย่างและเอียด และนิตยสาร Hairtrend Plus ซึ่งเป็นนิตยสารรวบรวมแบบผมจากทั่วโลก เน้นเทรนผมญี่ปุ่นและเกาหลี ซึ่งจะทำให้คนไทยได้มีโอกาสเรียนรู้เทคนิคการทำผมแบบใหม่จากประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย  

ก้าวสู่ปีที่ 7 ของนิตยสาร Hairworld และฉลองความสำเร็จของนิตยสารผมในเครือ ภายใต้สโลแกน ครบทุกความต้องการของ ช่างผมมืออาชีพด้วยการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ระดับประเทศ Hairworld Festival ถึง 3 ปีซ้อน ระหว่างปี 2013-2015 เพื่อให้ช่างผมไทยได้ก้าวไกลสู่อินเตอร์ ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ ให้ความรู้ เป็นเวทีให้ช่างผมได้แสดงศักยภาพความสามารถ และค้นหาดาวดวงใหม่ขึ้นมาประดับวงการช่างผมไทย

และในปี 2016 ทางนิตยสาร Hairworld ปรับเปลี่ยนเป็นนิตยสารแจกฟรีและเปลี่ยนชื่อเป็น Hairworld Plus เพื่อเข้าถึงกลุ่มช่างผมและผู้อ่าน โดยเราเป็นนิตยสารเพียงเล่มเดียวที่แจกฟรีทั่วประเทศตามร้านจัดจำหน่ายอุปกรณ์เสริมสวยและความงาม, ร้านซาลอน และโรงเรียนเสริมสวยทั่วประเทศ

ทีมงาน Hairworld Plus ยังคงมุ่งมั่นและเดินหน้าผลิตผลงานและนิตยสารคุณภาพระดับพรีเมี่ยม แจกฟรีให้กับทุกซาลอน เพราะเราเข้าใจถึงความต้องการของ “ช่างผมไทย” ซึ่งนิตยสารยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพี่ๆ น้องๆ ช่างผม เพราะข้อมูลของเราสามารถจับต้องได้ เชื่อถือได้ในสิ่งที่ตีพิมพ์และความรู้ที่ได้ถ่ายทอด รวมถึงเทรนด์แฟชั่นสามารถเข้าถึงได้อย่างแม่นยำ ที่สำคัญไปกว่านั้นเรายังเป็นสื่อฯ เดียวที่มีนักเขียนกิตติมศักดิ์เป็นกูรูด้านผมต่างๆ มากมายคอยสนับสนุนและแบ่งปันความรู้ด้านแฟชั่นทรงผม สาระความงามอย่างครบวงจร ตลอดจนเทคนิคใหม่ๆ ให้กับเพื่อนพี่น้องช่างผมอยู่เสมอ

ก้าวต่อไป…เพื่อรองรับยุค 4 G เราย่อโลกทั้งใบที่เกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นทรงผม ไลฟ์สไตล์ สารพันความงาม แหล่งช้อปปิ้งสินค้า ที่สำคัญเราเป็นเว็บไซต์เดียวที่รวมทุกสิ่งนำมาจัดเรียงให้เป็นหมวดหมู่เพื่อง่ายต่อการค้นหา พร้อมเส้นทาง และโปรโมชั่น ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดที่เรารวบรวมมาไว้ในเว็บไซต์ เพื่อเสิร์ฟคุณผู้อ่านด้วยภาพและเสียงแบบจัดเต็มในรูปแบบออนไลน์อย่างครบวงจรที่เพียบพร้อมที่สุดในระดับ HD พบกับเราได้ที่ www.hairworldplus.com และช่องทาง Social Media ทั้ง Facebook  Fanpage : Hairworld Plus+ , IG : hairworldplusmagazine Line :  @hairworldplus และ YouTube Channel : Hairworld Plus  แล้วคุณจะไม่พลาดการติดต่อและอัพเดทข้อมูลข่าวสารของเราทุกช่องทางฯ ซึ่งเรายังคงเป็นผู้นำด้านสื่อฯ แฟชั่นทรงผมของเมืองไทยอันดับ 1 ตลอดไป